1. Chuối
Củ chuối thường có vị ngọt và tính chất lạnh. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì bạn có thể dùng như sau: Củ chuối thái miếng cho vào đầy nồi, sau đó đổ ngập nước nấu với 40g muối. Sau đó lấy nửa lít nước sắc, uống để gây nôn.Người ta còn dùng cho trường học hợp đề phòng đó là dùng quả chuối xanh chát, chuối hột non làm rau sống ăn với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để dự phòng tiêu chảy.2. Cam thảo bắc
Rễ của cam thảo bắc thường có những đặc trưng như sau: Vị ngọt, tính chất bình, khi sử dụng sống có tác dụng áp giải độc. Sử dụng cam thảo bắc khi bị ngộ độc với thịt và nấm. Bài thuốc: Cam thảo bắc, tuyệt vời hoàng, mỗi loại 20g để sắc uống, ngày càng thang3. Đậu xanh
Đậu xanh có vị xu ly nuoc ngọt và tính mát. Dùng trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì đậu xanh nghiền sống chế nước vào, hoà đều sau đó uống thật nhiều để gây nôn và giải độc.4. Đậu ván trắng
Hạt đậu ván trắng được dùng để chữa tiêu chảy, gây nôn khi bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.Bài thuốc: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác hoạ 12g, sắc uống5. Gừng
Vị cay, nóng, mùi thơm và tính chất ấm là đặc tính chất của gừng. Tác dụng của gừng tươi phải kể đến là chữa dị ứng vì chưng ăn cua, cá, thú độc huyễn hoặc thịt chim… Bài thuốc: Sử dụng gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín, sau đó sắc lấy nước uống.6. Riềng
Dùng khi bị ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, đi tả ra nước, nôn mửa…Bài thuốc: Riềng ấm, củ gấu, gừng khô lượng bằng nhau sau đó tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.7. Thảo quả
Có vị cay, tính chất ấm, bổ tỳ vị thành ra được dùng để trị nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng, áp giải độc thức ăn Bài thuốc: Dùng 2-6g,tán bột uống8. Khế
Quả khế vị chua ngọt, tính chất bình. Để chữa ngộ độc thức ăn, sử dụng quả khế ép lấy nước uống thật nhiều.9. Tỏi, thìa là
Tỏi vị cay, tính ấm. Dùng khi bị ngộ độc thức ăn khi tiêu chảy, dùng tỏi 100g sắc với 300ml nước còn 100ml cho uống.Thìa là có vị cay tính ấm, dùng để áp điệu ngộ độc thực phẩm tanh như cua, cá,giúp tiêu sinh chữa nôn, đầy bụng, sử dụng quả (ta thường gọi là hạt) thì là 3-6 g nhai nuốt. Lá thì là được sử dụng làm gia vị nấu với cá, hến, ốc cho thơm ngon, làm bớt tanh, phòng ngừa tiêu chảy. Nguồn: Suckhoe24Tweet
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét